Sunday, October 29, 2006

nước Việt ta nhỏ hay không nhỏ??

toàn là nhảm nhí....

Theo thông tấn xã tuổi trẻ của Đảng và nhà nước ta (thực ra là copy lại của báo Tiền Phong), nước Việt Nam ta đã được đại đa số các quốc gia châu Á bầu làm đại diện duy nhất của châu Á vào ghế thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An (HĐBA) Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhiệm kỳ 08-09. Wow....vinh hạnh nhỉ, nhất là khi tay viết khẳng định rằng trên thế giới có đến 74 nước chưa bao giờ được bầu vào ghế này (chưa kể Việt Nam). Nhưng trước hết hãy nhìn vào danh sách các quốc gia này.

Ta có thấy nước nào mà không phải là một quốc gia châu Phi nghèo đói, một nước cộng hòa chuối/cộng hòa du lịch tút lút đâu đó ở bên vịnh Ca-ri-bê mà tên nào cũng nghe giống tên nào, một đế chế độc tài/tài phiệt (Bắc Hàn, Miến Điện), hay anh em cộng sản của Việt Nam (Lào, Cam-pu-chia)?? Bạn nên nhớ rằng trên thế giới có khoảng 250 nước có chủ quyền, và tôi đoán chắc rằng khi bạn nhìn sơ qua danh sách này sẽ ngạc nhiên bởi một nửa trong số đó bạn hoàn toàn chưa bao giờ nghe tới hoặc có nghe sơ qua nhưng bao giờ biết nằm ở đâu. Cho nên 74 nước này thực ra chỉ có khoảng 10-20 nước ra hồn.

Vậy mà thông tấn xã Việt Nam lại hân hoan thông báo rằng: "Đúng! Từ giờ trở đi Việt Nam coi như là đã cho các "nước" như So-ma-li, Marshall Islands hay Turkmenistan hít khói về mặt ngoại giao/chính trị?" What a load of crap..

Thứ hai, hãy nhìn lại bảy chữ: Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Không khỏi liên tưởng đến cụm từ "đánh hội đồng" khi mà năm "ông kẹ" của hội đồng (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, và Trung Quốc) đều là những đại gia về vũ khí hủy diệt các loại: nguyên tử, sinh học, hóa học, bạn kể tiếp đi. Bốn trong số này dẫn đầu về xuất khẩu vũ khí (TQ đứng thứ 7). Cả năm đều không ký hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Cả năm đều nổi tiếng với lịch sử đế quốc và thực dân của họ (Mỹ ở Nam/Trung Mỹ, TQ ở Châu Á, Nga ở khối Cộng Sản, Anh và Pháp thì thế kỷ 17-19 cả châu Phi cắn răng đè luỡi đến thấm đẫm trang sử của họ bằng máu qua các công ty nô lệ xuyên quốc gia như East Indie Company hay la Compagnie Française des Indes). Kế đến, cả năm quốc gia này đều là những người thắng cuộc sau đại thế chiến thế giới lần 2. Người ta nói "vừa đá bóng vừa thổi còi" quả không sai. Ai thắng thì viết lại lịch sử mà.

Thứ 3, cái hội đồng này năm vừa rồi đã im hơi lặng tiếng gần như cho đến phút cuối cùng khi mà xe tăng bọc thép và máy bay ném bom của Israel tiến vào nam Li-băng làm mưa làm gió trong suốt mấy tuần liền. Chưa hết, cũng chính cái hội đồng này năm 1971 đã đá văng Cộng Hòa Trung Quốc (The Republic of China), vốn là môt trong những thành viên sáng lập, ra khỏi ghế thường trực, ra luôn khỏi thành viên LHQ để thay bằng Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (The People's Republic of China) mà không cần sự đồng ý tuyệt đối của các thành viên LHQ. Một động thái khó hiểu và mờ ám từ phía LHQ, khi mà điều 23 của hiến chương của LHQ có đoạn viết:

1. The Security Council shall consist of fifteen Members of the United Nations. The Republic of China, France, the Union of Soviet Socialist Republics, the United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland, and the United States of America shall be permanent members of the Security Council.

Phần này của hiến chương sau đó không bao giờ được viết lại. Hay. Hay thật.

Nước Việt thực sự muốn ngồi vào cái bàn của các ông to mặt bự này? Chúng ta đã dành ra hơn 60 năm để đánh đuổi bọn thực dân, bọn đế quốc, bọn ỷ lớn bắt nạt kẻ yếu, để rồi lại ngồi cùng bàn với bọn ăn thịt uống máu người này? Để rồi khi nước Việt ta lớn mạnh ta cũng sẽ làm như họ, cũng đi hãm hiếp những nước nhỏ hơn?

Đừng có hiểu lầm tôi. Tôi yêu Việt Nam. Tôi yêu một nước Việt hùng cường. Tôi đã khóc khi nghe tin Việt Nam được vào WTO, nhưng điều kiện ra sao, ta đã phải nhượng bộ những gì, v.v. Đảng CS ta có sẵn sàng đưa các thông tin này ra báo đài để mọi người cùng bình luận, cùng phán quyết??

Và bây giờ, lại một tin vui khác cho Việt Nam. Liệu nó có thật sự vui như vậy?
Tại sao ban tiếng Việt của bbc.com vẫn im hơi lặng tiếng? Thường thì mấy ông chống Cộng ở đó nhanh lắm, chỉ sau vài ngày khi bên VN post bài thì họ đã có bài trả lời, thường thì hoàn toàn lạc đề và sai be bét...but we'll see this time.

1 comment:

ennalax said...

ved this article. it looks so pretty. i just couldn't understand it though. =(.
p.s. you still need to tell me about the thing that did not let you sleep...